Cách nuôi gà đá

Chọn gà đá cựa sắt

Thông thường gà con chúng ta nuôi chừng hai tháng là phân biệt đươc trống mái ( người có kinh nghiệm thì chừng một tháng đã nhận biết) . Gà con tốt nhất nên để mẹ dẫn nuôi, chúng ta chỉ nên can thiệp ủ ấm và chuồng trại thật tốt ,phòng tránh dịch bệnh. Khi chọn lựa được những con gà ưng ý rồi thì tách ra nuôi theo chế độ riêng để gà mau lớn và dễ kiểm soát.

ban-ga-nhan

Thức ăn cho lứa tuổi gà này là : cám ,gạo lức, bắp…

Mồi : Kiếm ổ mối ,dế , sâu canxi,…

  • Lưu ý : gà tuổi từ mới nỡ đến 02 tháng cần sưởi ấm thật kín vào ban đêm.

Chăm sóc gà đá tơ.

Gà khoảng chừng 4-5 tháng tuổi đã ra dáng , trổ mã và chập chững đá tẻ bầy , lúc này cần phải nhốt riêng những con gà hay thường cắn đá nhau, đó là những con gà sau này sẽ có bản lĩnh trên chiến trường. Tuổi gà này đã ăn lúa tốt rồi , để gà có bộ khung cứng cáp nên cho gà ăn thêm những chất chứa nhiều can xi như bột vỏ sò , hoặc nang mực phơi khô. ngoài ra khi nuôi nhốt chúng ta cũng cần bổ sung thêm rau xanh như giá , xà lách ,rau trai …

ban-ga-que

Vì những chú gà đã nhốt riêng nên chúng không nhận ra cùng đàn ,nên thỉnh thoảng cho bọn trẻ thử vài chân cho quen trận mạc. Gà ở tuổi này thì cũng không cần ủ ấm nữa mà quan trọng là vấn đề vệ sinh chuồng trại mổi ngày ,tốt nhất 03 ngày phun thuốc một lần như vậy sẽ tránh được những mầm bệnh phát sinh từ những phần thải của thức ăn.

Nuôi gà đá cựa sắt

Khi gà trưởng thành ( trên 12 tháng ) gọi là đủ niên. Vì lúc này gà đã có đầy đủ lông và bộ khung xương chắc khỏe chúng ta bắt đầu nuôi theo chế độ đá .

Gà nuôi chế độ đá cần vô mồi , tắm rữa thường xuyên. Sáng tinh sương đem gà ra ngoài sân nhốt để hứng sương cho gà sung hơn ( vì thường thì gà tầm khoảng 4h là gà đã ra ngoài chuồng )

ban-ga-khet

Vần bội có hai cách :

1- Nhốt con gà trống vào  bội nhỏ úp bội lớn bên ngoài để hai con thấy nhau mà không cắn mổ được cứ để vậy gà sẽ đi vòng quanh bội .

2- Nhốt con gà mái bên trong bội không cần bội lớn và con gà trống cũng sẽ đi xung quanh mà ve vãn gà mái .

Trên đây là những cách chăm sóc gà mà thường xuyên các sư kê chia sẽ và còn nhiều cách nữa mổi người có những cách thức khác nhau, làm cách nào đó để chiến kê của mình thật sung mãn , sức khỏe mạnh , tải cựa tốt ,lì đòn khi ra chiến trường. ( st )

>>> Xem hình ảnh gà mới