0 Comments

Tính tình

– Đứng xem một con gà nòi ăn trong sân nuôi gà vịt, ta thấy nó kiêu căng, tự đắc và tin tưởng nơi cái tài võ thuật được lưu truyền từ đời cha ông dòng dõi “nhà nòi”, biểu lộ quan những tiếng túc mái, túc con, những cái đập cánh bồm bộp, những tiếng gáy khi dài khi ngắn, dài để tỏ rằng “ ta đây ” thừa sức chiến đấu với kẻ thù nào dám bén bảng đến đây so tài cao thấp, lúc thì ngắn ngủi, cộc lốc tức tối, gắt gao biểu hiện sự nóng tính, ngay thẳng, nếu cần “ta đây” sẽ cho một đá, chết không kịp ngáp, “đá song phi” vì nòi ta không biết đá “giò lái” một chân.
– Tiếp…. ta sẽ thấy, anh chàng thế mà tốt bụng ra phết, chẳng ăn tham bao giờ, được hạt bắp lúa chủ cho, miệng luôn luôn kêu gọi vang sân, những tiếng “túc túc” thật giòn giã, để mời mọc “này anh, này chị, đến đây cùng xơi với tôi nào”. Ôi thôi! Mấy chị gà mái, mấy bác  gà con, chẳng còn kể gì là “lịch sự”, kẻ trên người dưới, xúm đến mổ lia lịa, để mặc anh chàng nòi, đứng giữa đám đông, cất cao cần cổ, quan sát tứ bề xem có kẻ nào “gây rối trị an”!
– Thật xứng đáng tay anh chị trong “làng dao búa”, gà vịt, lại có những lúc nòi ta chậm rãi dùng bữa, chợt có “thằng cu”, con chị hàng xóm, còn ở truồng chạy đến làm hỗn, nòi chỉ lặng nhìn một cách không mấy bằng long, và khẽ mổ vào “cu hỗn” ấy. Chúng ta để ý, cái mổ ấy giơ cao mà đánh khẽ, như để dọa dẫm giáo dục mà thôi …tuyệt!
– Nòi thích ăn giun dế, nói chung các loại con trùng dưới đất, thói đãi sạch trấu, rau cỏ, bắp, gạo, uống nước mưa v.v…
– Nòi rất tinh ranh, nhanh nhẹn, bạn thử xem, hai gà nòi ra sân đấu, vừa nhảy vào vòng chiến, tùy con, có khi nâng cao cái đầu để quan sát tứ bề, nhưng cặp mắt cú vọ không rời địch thủ, hắn ta đứng thật ngay thẳng, chân chạm đất, chân kia túm ba ngón, để từ từ nâng lên từng bước, từng bước thầm “thủ thế” chung quanh địch thủ tìm sơ hở, cho một đá. Nhiều con khác vẫn tiếp tục cúi đầu tìm mồi ăn dưới đất, nó vờ đấy! Từng cử động nhỏ mảy may, hành động đó, cốt chờ địch thủ “ra chiêu” trước xem cao thấp thế nào. Thế mới biết “vỏ quit dày có móng tay nhọn”.
– Cũng như các loài khác, nòi thích vùi mình trong đống tro, đống cát, ưa gáy buổi sáng, thích cục tác theo gà mái, ý chừng lên tiếng “chia vui” cùng chị gà mái mới đẻ xong kêu la inh ỏm hay vỗ cánh cho giãn gân cốt, và tô điểm chải chuốt bộ “áo gấm” bằng cách tỉa lông tỉa cánh, thoa dầu thoa mỡ, cho mượt lông tốt mã, ra oai với những chị gà mái “lắm mồm”, “chửi chồng như tát nước”, nhưng được điểm quý con, quý cháu ra phết. Nòi ưa đậu trên cao, cất tiếng gáy và quan sát vùng chiếm đóng.
– Nòi rất phong độ, đầy nghị lực về mặt sinh lý, “nghề” của chàng là đánh lừa mấy chị gà mái nhẹ dạ bằng cách gọi đến cho ăn, để đồi thừa, nòi ta hý hoáy, nghịch ngợm, trèo lên ngay lưng gà mái “tơ lơ mơ” tại chỗ rồi tính sau…
– Làm cái công việc bảo tồn nòi giống, nối dõi tong đường không phải ít, mỗi ngày có thể “nhí nhăng” đến mười mấy lần cũng xong.
– Giữa một sân nuôi hỗn độn, đủ loại gà, tàu, ta, tre…trong đó có một đôi gà “nòi rặt”, bạn để ý sẽ thấy chúng đi đôi với nhau, tuy đôi khi anh trống tỏ thiếu chung thủy, bằng cách ngoại tình lang thang, bạn cũng nên thông cảm, “bà xã” nòi nằm cữ rồi, gà mái ấp.
– Những lúc gặp chuyện ngoài ý muốn, sợ hãi, tựa như gặp địch thủ quá to lớn hơn, tài nghệ siêu cường, mà đã có lần nòi được nếm mùi, nay mời lại, hắn ta giơ cánh quạt phe phẩy, ngượng ngùng, tỏ ý “làm quen”.
– Nhưng nếu lão kia còn quá hung hãn xung trận, thì hắn ta liền vắt chân lên cổ, vừa chạy vừa ca bài “choác choác, ta đây gà rót”, xem chẳng phong độ tý nào.

dscount Photoshop

– Tóm lại, gà nòi bản tính rất hung hãn, ưa đánh đá “xịt máu cam”, gan dạ, lỳ lợm, nhớ dai và tốt bụng, trái hẳn với chú gà tàu, đích thị anh hùng rơm.

Comments are closed.